Cách vệ sinh rèm cửa tại nhà đơn giản hiệu quả

Rèm cửa sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi bẩn mà bạn không mong muốn. Tuy nhiên, mỗi loại rèm sẽ có những cách vệ sinh khác nhau. Không phải tất cả các loại rèm đều có thể cho vào máy giặt là xong. Hãy cùng Curtain Home tìm hiểu các phương pháp vệ sinh rèm cửa tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.

Vệ sinh rèm cửa thường xuyên giúp không khí trong nhà bạn trong lành và sạch sẽ hơn. Rèm cửa sẽ ít bị bám bẩn hơn. Chỉ với vài bước cơ bản dưới đây, bạn có thể vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể giặt sạch rèm cửa.

Cách vệ sinh rèm cửa tại nhà đơn giản hiệu quả
Cách vệ sinh rèm cửa tại nhà đơn giản hiệu quả

Bao lâu thì nên vệ sinh rèm cửa 1 lần

Với các loại rèm, thời gian vệ sinh hợp lý là 1 lần / tuần. Dùng khăn lau lông vũ hoặc máy hút bụi để hút sạch bụi trên rèm cửa. Và định kỳ 1 tháng 1 lần nên vệ sinh thật sạch bằng cách giặt hoặc sử dụng máy chuyên dụng để vệ sinh rèm. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý vệ sinh rèm định kỳ, không nên lạm dụng quá nhiều. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn đến rèm vải nhanh chóng bị nhàu, phai màu và xù lông. Vệ sinh rèm cửa không giống như giặt chăn màn hay giặt quần áo. Khi vệ sinh cần phải có quy trình cẩn thận.

Thời gian hợp lý để vệ sinh rèm cửa là 1 lần / tuần.
Thời gian hợp lý để vệ sinh rèm cửa là 1 lần / tuần

Các phương pháp vệ sinh rèm thông thường

Làm sạch rèm cửa bằng máy giặt

Khi công nghệ phát triển hiện đại, chị vừa phải lo kiếm tiền vừa phải chăm sóc nhà cửa. Vì vậy, khi dọn dẹp, hãy lau nhà sạch sẽ, kể cả rèm cửa. Các chị em thường chọn cách giặt bằng máy giặt để nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Nhưng giặt rèm cửa bằng máy giặt cũng có những hạn chế của nó. Tốc độ quay của máy giặt quá lớn, lực quay quá mạnh sẽ dễ dẫn đến tình trạng rèm bị rách.

Làm sạch rèm cửa bằng máy giặt
Làm sạch rèm cửa bằng máy giặt

Vì vậy với một số loại rèm nếu sử dụng máy giặt để giặt sạch thì bạn nên chọn chế độ giặt nhẹ nhàng. Giúp rèm không bị hư, rách. Sau khi giặt, không nên phơi rèm dưới ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng chiếu trực tiếp vào rèm sẽ giúp rèm nhanh khô. Tuy nhiên, với ánh nắng gay gắt như vậy chiếu vào rèm thường xuyên sẽ khiến rèm nhanh phai màu và bắt bụi nhiều hơn.

Dùng bàn chải lông mềm để làm sạch rèm

Dùng 1 chiếc bàn chải lông mềm để làm sạch rèm, giặt rèm. Bạn cần chải từ trên xuống theo chiều dọc của rèm. Tránh chải từ dưới lên, điều này sẽ khiến bụi bẩn lan ra khắp rèm của bạn.

Làm sạch rèm cửa bằng chổi lông mềm
Làm sạch rèm cửa bằng chổi lông mềm

Giặt rèm bằng phương pháp giặt khô

Với một số loại rèm được may bằng chất liệu đặc biệt. Không thể giặt ướt, không thể vò nát, không thể cho vào máy giặt. Lúc này, nếu muốn làm sạch, bạn phải mang rèm đi giặt khô tại cửa hàng. Chi phí giặt rèm không quá đắt. Và rèm cửa của bạn sẽ trông như mới sau mỗi lần vệ sinh bằng phương pháp giặt hấp.

Vệ sinh rèm cửa bằng phương pháp giặt hấp.
Vệ sinh rèm cửa bằng phương pháp giặt hấp

Dùng khăn ẩm để lau rèm

Làm sạch rèm bằng khăn ẩm hoặc khăn mềm trước tiên bạn cần giũ sạch bụi trên rèm để tránh bụi bẩn lan ra phần vải trống xung quanh rèm. Lưu ý rằng phương pháp này cũng chỉ nên áp dụng cho những loại rèm tối màu. Không nên sử dụng với rèm màu trắng. Nó sẽ làm mất đi màu trắng tinh khiết của nó. Và chuyển sang màu củ cải, xám ngay lập tức.

Dùng khăn ẩm để lau rèm
Dùng khăn ẩm để lau rèm

Làm sạch rèm cửa bằng hơi nước

Vệ sinh rèm bằng hơi nước giúp rèm sạch hơn mà không lo máy giặt quay sẽ làm rách vải. Bạn sẽ không phải mất thời gian tháo, lắp rèm mỗi khi vệ sinh rèm. Tuy nhiên, việc sử dụng máy giặt rèm bằng hơi nước chuyên dụng khá tốn kém. Không gian có ít cửa, nhà không có quá nhiều rèm thì bạn nên mang rèm đến tiệm giặt rèm chuyên dụng để làm sạch.

Với mỗi loại rèm sẽ được vệ sinh theo một cách khác nhau. Mỗi loại vải có phương pháp làm sạch riêng. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn vệ sinh rèm cửa tại nhà.

Cách vệ sinh rèm cửa theo từng loại rèm

Cách vệ sinh rèm sáo gỗ – rèm sáo gỗ

Rèm sáo gỗ (rèm sáo gỗ) có cấu tạo tương tự như rèm sáo nhôm. Tuy nhiên, rèm sáo gỗ có những cách vệ sinh và lau chùi khác. Để hạn chế bụi bám vào rèm và trên thanh gỗ. Dùng khăn mềm và ngâm vào nước ấm. Vắt khô vải sau đó cẩn thận lau sạch trên từng lá rèm. Nếu trên rèm có những vết bẩn cứng đầu như vết sơn. Sử dụng dung dịch nước cốt chanh để loại bỏ bụi bẩn. Mà sẽ không ảnh hưởng đến độ bền của rèm. Chú ý lật rèm lên xuống để làm sạch mặt dưới của lá rèm.

Làm sạch rèm sáo gỗ - rèm sáo gỗ bằng khăn mềm
Làm sạch rèm sáo gỗ – rèm sáo gỗ bằng khăn mềm

Cách vệ sinh rèm cuốn

Rèm cuốn, rèm cầu vồng là loại rèm dễ vệ sinh nhất trong các loại rèm kể trên. Có thể dùng chổi lông gà để làm sạch hoặc khăn mềm để lau bụi bẩn. Tuy nhiên, để vệ sinh rèm kỹ lưỡng hơn, bạn hãy làm theo các bước sau.

Bước 1: Dùng máy hút bụi hút qua 2 bên rèm

Bước 2: Cởi rèm và trải xuống sàn. Dùng khăn mềm lau sạch bụi trên thanh rèm. Sau đó dùng đầu bàn chải của máy hút bụi để làm sạch bề mặt rèm.

Làm sạch rèm vải bằng máy hút bụi
Làm sạch rèm vải bằng máy hút bụi

Bước 3: Chuẩn bị một chậu lớn hoặc chậu tắm có pha dung dịch giặt tẩy chuyên dụng. Sau đó dùng miếng bọt biển thấm nhẹ dung dịch và lau hai mặt rèm. Nếu có vết bẩn cứng đầu, vải mềm không lau sạch được. Bạn có thể dùng bàn chải để loại bỏ chúng.

Bước 4: Rửa lại bằng nước lạnh (không chà xát) rồi treo lên phơi khô.

Cách vệ sinh rèm tự động

Rèm tự động là loại rèm cần được chăm chút nhất khi vệ sinh. Để tránh việc vệ sinh rèm làm hỏng hệ thống điều khiển tự động của rèm. Không nên tự mình tháo rời loại rèm này, vì rất có thể sẽ làm hỏng hệ thống điều khiển của rèm và rất khó để lắp ráp lại rèm một khi đã tháo ra nếu bạn không am hiểu về động cơ cũng như hệ điều hành của rèm.

Với loại rèm này, cách vệ sinh duy nhất là dùng máy hút bụi để hút sạch bụi trên rèm. Nếu bạn muốn vệ sinh kỹ lưỡng thì hãy nhờ nhà cung cấp, họ sẽ có những dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh rèm.

Cách vệ sinh rèm nhựa

Rèm nhựa rất dễ vệ sinh, vì có thể tiếp xúc với nước mà không sợ bị hỏng. Vì vậy việc vệ sinh vô cùng đơn giản. Chỉ cần hạ toàn bộ rèm xuống, sau đó xả sạch bằng nước. Dùng khăn mềm lau toàn bộ phần trên và dưới rèm. Và xả lại bằng nước sạch, để ráo rồi treo rèm lên một lần nữa.

Vệ sinh rèm nhựa bằng khen mềm
Vệ sinh rèm nhựa bằng khen mềm

Cách vệ sinh rèm sáo nhôm

Rèm sáo nhôm có khả năng xoay lật linh hoạt. Vì vậy việc lau chùi, vệ sinh từng ngóc ngách của rèm cũng rất dễ dàng. Có thể dùng chổi hút bụi để hút sạch bụi trên rèm. Hoặc dùng một miếng vải bông lông nhỏ để lau sạch hơn. Lau các chi tiết tỉ mỉ trên từng lá, cách này sẽ rất mất thời gian. Nhưng sẽ đảm bảo rèm sạch sẽ như mới sau khi vệ sinh. Nên vệ sinh hàng tuần bằng chổi lông gà để loại bỏ bụi nhanh hơn.

Một số lưu ý khi vệ sinh rèm cửa tại nhà

Vải lanh là một loại vải thô nhẹ nhàng, khi vệ sinh không cần quá phức tạp. Bạn có thể giặt vải bình thường hoặc cho vào máy giặt để chế độ giặt nhà là được. Tuy nhiên, vải lanh cũng khá mỏng, nếu bạn không chú ý đến chế độ giặt. Tốc độ quay của máy sẽ dễ làm rách vải.

Với một số loại rèm làm bằng chất liệu vải dễ phai màu

Đối với loại rèm này, bạn cần lưu ý khi vệ sinh. Vì chất tẩy rửa mạnh không thể tác động trực tiếp lên vải. Chọn chất tẩy rửa nhẹ. Sau đó đem rèm phơi ở nơi râm mát hoặc nơi không có ánh nắng chiếu trực tiếp vào vải.

Làm sạch rèm vải bằng máy hút bụi
Làm sạch rèm vải bằng máy hút bụi

Đối với rèm cửa bằng vải lụa

Vải lụa là một chất liệu khá mỏng. Trước khi làm sạch, hãy giũ sạch bụi bẩn. Tại sao cần ủ rèm trước khi giặt? Đó là vì vải lụa thường nhẹ và mịn, không dễ bắt bụi bẩn. Nhưng khi sử dụng một thời gian sẽ có những lớp bụi bám vào. Vải lụa mỏng nên không được vò trong nước quá lâu. Sử dụng máy hút bụi trực tiếp từ rèm vừa nhanh chóng vừa an toàn và tiện lợi.

Trên đây là những phương pháp và cách vệ sinh rèm cửa đơn giản tại nhà. Bạn nên chú ý vệ sinh rèm cửa thường xuyên và đúng cách. Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của rèm và không gian nhà bạn luôn sạch sẽ, thoáng mát. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt các loại rèm cửa, hãy liên hệ với Curtain Home chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá chi tiết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *